Google Knowledge Graph là gì?

Google Knowledge Graph là một tính năng của công cụ tìm kiếm Google được giới thiệu vào năm 2012. Nó là một cơ sở dữ liệu lớn chứa thông tin chi tiết về hàng triệu đối tượng, sự kiện và mối quan hệ giữa chúng. Mục tiêu của Google Knowledge Graph là cung cấp cho người dùng những thông tin đáng tin cậy và liên quan ngay trên kết quả tìm kiếm.

        Google Knowledge Graph là gì?

Google Knowledge Graph hoạt động bằng cách tổ chức thông tin từ các nguồn khác nhau trên web, bao gồm các trang web, bài viết, sách và nguồn dữ liệu có liên quan khác. Khi người dùng tìm kiếm về một đối tượng hoặc sự kiện nào đó, Knowledge Graph sẽ hiển thị một phần của thông tin trong ô Knowledge Panel bên phải kết quả tìm kiếm.

Với Google Knowledge Graph, người dùng có thể nhanh chóng nhận được cái nhìn tổng quan về một đối tượng hoặc sự kiện chỉ trong một cái nhìn duy nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng hiệu suất trong việc tra cứu thông tin trực tuyến.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là Google Knowledge Graph chỉ cung cấp thông tin chung và không phải lúc nào cũng đầy đủ. Đối với thông tin chi tiết hơn, người dùng vẫn cần phải tham khảo các nguồn dữ liệu khác để có cái nhìn toàn diện hơn về một đối tượng hoặc sự kiện.

Google Knowledge Graph được hình thành từ những yếu tố nào?

Vào năm 2012, Google đã thêm một bản mở rộng trong kết quả tìm kiếm với một tiện ích trên các tín hiệu Entity trong Google Knowledge Graph.

Google Knowledge Graph là gì?

Trong Google Knowledge Graph, địa điểm, con người, hoàn cảnh các sự kiện khác nhau, hình ảnh hay bất kỳ truy vấn tìm kiếm đều được liên kết và hiển thị trong một ‘không gian riêng’ nếu Google nhận ra hay đang nhận thấy được một tín hiệu entity đằng sau truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Thông tin sử dụng trong Google Knowledge Graph được lấy một phần từ Freebase. Ngày nay, nó chủ yếu được thu thập từ Wikidata, được tạo với các liên kết nâng cao hay các cụm từ tìm kiếm liên quan.

Trên máy tính để bàn hay máy tính bảng, Google Knowledge Graph hiển thị phía trên của kết quả tìm kiếm. Các yếu tố sau có thể được bao gồm trong Knowledge Panel:

  • Dữ liệu về một công ty, một người nào đó hay một địa điểm nào đó
  • Các hình ảnh có liên kết tới Google Image Search
  • Trích xuất văn bản cũng như liên kết đến nguồn
  • Dữ liệu được chuẩn bị, có cấu trúc rõ ràng với các chi tiết về truy vấn tìm kiếm
  • Thông tin về các truy vấn tìm kiếm tương tự, những người khác cũng đã tìm kiếm.

Ảnh hưởng của Google Knowledge Graph thế nào tới tìm kiếm và SEO?

Nói chung, Knowledge Graph là một điều vô cùng tích cực cho người dùng và cả người làm SEO.

Google Knowledge Graph là gì? 1

Người dùng nhận được nhiều kết quả tìm kiếm phù hợp hơn và người làm SEO thì nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào nội dung xứng đáng.

Tuy nhiên, Google Knowledge Graph không hẳn là hoàn toàn ưu điểm bởi vì nó vẫn còn một số nhược điểm. Dưới đây là bốn điều mà Google Knowledge Graph ảnh hưởng tới tìm kiếm, trong đó có những điểm tốt và chưa tốt:

Giúp Google hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm

Với Knowledge Graph, Google có khả năng hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm của người dùng. Thay vì chỉ hiển thị danh sách các trang web liên quan, Google sẽ cung cấp các thông tin ngắn gọn và đáng tin cậy liên quan đến từ khóa tìm kiếm. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và không phải click vào nhiều kết quả để tìm được thông tin mong muốn.

Google Knowledge Graph là gì? 2

Đối với SEO, Knowledge Graph có ảnh hưởng lớn đến việc xác định thứ hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm. Trang web có thông tin chi tiết và được xác nhận trong Knowledge Graph sẽ có xuất hiện ưu tiên và được coi là có uy tín cao hơn. Do đó, việc xác minh thông tin của mình trong Knowledge Graph trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO của một trang web.

Google có thể đáp ứng tốt hơn với các tìm kiếm bằng giọng nói

Với sự phát triển của công nghệ AI, Google Knowledge Graph đã trở thành một công cụ đáng kể trong việc đáp ứng tốt hơn với các tìm kiếm bằng giọng nói. Khi sử dụng giọng nói để tìm kiếm thông tin trên di động hoặc các thiết bị như loa thông minh, việc hiểu rõ ý định của người dùng và hiển thị kết quả chính xác là rất quan trọng.

Google Knowledge Graph có khả năng hiểu được ngữ cảnh và liên kết giữa các khái niệm khác nhau. Điều này cho phép công cụ tìm kiếm hiển thị thông tin chi tiết về chủ đề được yêu cầu bằng giọng nói, mang lại lợi ích lớn cho người dùng.

Với việc sử dụng Google Knowledge Graph, người dùng có thể nhận được thông tin tổng quan và chi tiết về một chủ đề chỉ bằng cách nói một câu hoặc một vài từ khóa. Điều này tạo ra một trải nghiệm tìm kiếm thuận tiện và nhanh chóng.

Khả năng hiển thị thương hiệu và quyền hạn nhiều hơn

Google Knowledge Graph là gì? 3

Google hiển thị dữ liệu Google Knowledge Graph trong các tính năng SERP như Knowledge Panels và Knowledge Cards.

Nếu bạn đưa thương hiệu của mình vào Google Knowledge Graph bạn sẽ hưởng được nhiều lợi về không gian. Khả năng hiển thị và thậm chí có thể có được sự tin tưởng từ những người tìm kiếm trên SERP.

Với những truy vấn không có thương hiệu, thương hiệu của bạn vẫn có khả năng được hiển thị.

Ít nhấp chuột hơn vào kết quả tìm kiếm

Dựa vào nghiên cứu mới nhất của Rand Fishkin, hơn 50% tìm kiếm không có nhấp chuột.

Một phần lý do khiến điều này xảy ra là do Google Knowledge Graph giúp Google trả lời được nhiều truy vấn trực tiếp hơn trong SERP.

Google đã hiển Knowledge Panel với dữ liệu từ Knowledge Graph.

Đối với những người làm SEO, đây có thể là một vấn đề. Nếu mọi người không nhấp vào kết quả tìm kiếm, thì bạn sẽ nhận được ít hoặc thậm chí không có lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic) – ngay cả khi bạn xếp hạng thứ nhất.

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này?. Hãy tránh nhắm đến những từ khoá mục tiêu không có tỉ lệ nhấp cao. Bằng cách nào ư? Hãy kiểm tra trong Ahref hay Semrush để kiểm tra từ khoá đó tỉ lệ nhấp vào như thế nào nhé.

Khi nào Google Knowledge Graph hiển thị trong kết quả tìm kiếm?

Google Knowledge Graph hiển thị trong kết quả tìm kiếm khi Google xác định rằng có thông tin liên quan và đáng tin cậy về một thực thể cụ thể. Dưới đây là một số trường hợp khi Knowledge Graph có thể xuất hiện:

Knowledge Panel:

Knowledge Graph hiển thị thông qua Knowledge Panel, là một khung thông tin hiển thị bên cạnh các kết quả tìm kiếm. Knowledge Panel cung cấp thông tin tổng quan về một thực thể như công ty, người nổi tiếng, địa điểm du lịch, và nhiều loại thực thể khác.

Featured Snippets:

Knowledge Graph cung cấp thông tin cho các Featured Snippets, là các đoạn trích được hiển thị đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Các Featured Snippets thường trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dùng mà không cần họ nhấp vào bất kỳ liên kết nào.

Suggest Questions:

Khi người dùng nhập một truy vấn tìm kiếm, Google có thể đề xuất các câu hỏi liên quan dựa trên Knowledge Graph. Các câu hỏi này thường được hiển thị dưới thanh tìm kiếm và giúp người dùng tìm kiếm thông tin cụ thể hơn.

Related Searches:

Knowledge Graph cung cấp các từ khóa liên quan trong kết quả tìm kiếm dưới phần “Các kết quả tìm kiếm khác”. Điều này giúp người dùng mở rộng phạm vi tìm kiếm và khám phá thông tin liên quan.

Tuy nhiên, việc Knowledge Graph hiển thị trong kết quả tìm kiếm không phải lúc nào cũng xảy ra. Google sử dụng thuật toán phức tạp để quyết định khi nào và cho những thực thể nào sẽ xuất hiện trong Knowledge Graph. Yếu tố như tính đáng tin cậy của nguồn thông tin, mức độ phổ biến và sự liên quan đến truy vấn tìm kiếm được xem xét trong quá trình này.

Cách tham gia vào Google Knowledge Graph

Đẩy mạnh PR và xây dựng liên kết

Đầu tiên, chúng ta hãy đối phó với khía cạnh thách thức nhất. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để được đưa vào như một Entity trong Google Knowledge Graph nếu công ty của bạn được nhắc tới trên Internet.

Xây dựng mạng lưới liên kết chất lượng và tăng cường PR (Public Relations) của bạn. Liên kết từ các trang web đáng tin cậy và có uy tín có thể giúp tăng khả năng xuất hiện của trang web của bạn trong Knowledge Graph.

Đề cập từ báo chí – cho Google biết rằng bạn có thể đại diện cho một tổ chức đáng chú ý.

Sử dụng Schema Markup trên trang web của bạn

Đăng ký và xác nhận doanh nghiệp của bạn trên Google My Business để đảm bảo rằng thông tin của bạn được cập nhật và xuất hiện đúng trong Knowledge Graph.

Bạn có thể sử dụng Schema Markup để điền các thông tin bạn cho là có liên quan như: con người, tổ chức, doanh nghiệp địa phương. Mọi dữ liệu được đánh dấu bởi Schema đều được Knowledge Graph ghi nhận thông tin.

Đăng ký Google My Business

Schema là gì? Lợi ích, cách triển khai Schema cho từ khoá trong SEO website

Google My Business có thể giúp doanh nghiệp của bạn được hiển thị thương hiệu và quyền hạn trong cả Google Maps và tìm kiếm.

Tôi không dám chắc với bạn rằng việc đăng ký Google My Business sẽ được đưa vào Google Knowledge Graph hay không. Nhưng, việc cung cấp dữ liệu có cấu trúc cho Google My Business có thể làm tăng cơ hội được đưa vào Google Knowledge Graph. Bạn cần đảm bảo nhập chính xác các thông tin như: tên, địa chỉ, số điện thoại,… như trên trang web và phương tiện truyền thông xã hội của bạn.

Tạo một mục wikidata.org

Có một sự liên kết thú vị giữa các nền tảng như sau, Wikidata là nơi lưu trữ dữ liệu cho Wikipedia và các trang web Wikimedia khác. Còn hầu hết các dữ liệu của Google Knowledge Graph đều được thu thập từ Wikidata.

Vậy nên, nếu bạn chưa từng xuất hiện trên Wikipedia thì bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo một mục trong wikidata. Để tạo một mục trên Wikidata cũng khá đơn giản bạn chỉ cần tuân thủ các quy tắc và chính sách là có thể tạo mục thành công.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với việc tạo mục nhập Wikidata nếu bạn chưa có bất kỳ sự hiện diện nào của Wikimedia.

Một phần lớn dữ liệu Google Knowledge Graph đến từ Wikidata và tôi cho rằng việc có một hồ sơ ở đó thậm chí còn quan trọng hơn Wikipedia.

Tuy nhiên, không giống như Wikipedia, tạo một mục trên Wikidata là một quá trình khá dễ dàng và đơn giản. Điều không dễ dàng là tuân thủ tất cả các quy tắc, đặc biệt là chính sách Notability.

Bạn có thể sử dụng các nguồn tốt để sao lưu dữ liệu của mình, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể bị xóa trừ khi bạn đã có trang wikipedia được liên kết.

Để giúp bạn bắt đầu với Wikidata, hãy truy cập cổng Trợ giúp của họ để biết ý chính về cách nền tảng hoạt động và sau đó xem video này về cách thêm và chỉnh sửa các mục.

Sau đó, bạn nên sẵn sàng đóng góp vào cơ sở dữ liệu có cấu trúc nguồn mở lớn nhất.

Nhận một trang Wikipedia

Bạn có thể cố gắng tạo trang Wikipedia của riêng mình, tuy nhiên bạn cần đảm bảo tuân thủ tất cả các chính sách và nguyên tắc.

Tóm lại, chỉ cần đề cập tới những thông tin có giá trị khách quan có thể được sao lưu bởi các nguồn đáng tin cậy. Trên hết, bạn cần phải tuân thủ chính sách Notability đã được đề cập ở mục trên.

Hãy nhất quán

Đây là một mẹo tiếp thị chung, nhưng tôi sẽ chỉ tập trung vào các thực thể ở đây bằng cách hỏi bạn một câu hỏi:

Làm cách nào để Google hiển thị cho người dùng thông tin chính xác và có liên quan về thương hiệu và sản phẩm của bạn nếu sự hiện diện trực tuyến của bạn không rõ ràng và nhất quán?

Điều này thậm chí còn vượt xa các mẹo đã đề cập trước đó. Hãy nhất quán tất cả những thông tin mà bạn cung cấp trên toàn bộ nền tảng Internet. Hãy để cho Google đánh giá những nội dung trong website bạn cung cấp là đáng tin cậy thì việc có khả năng sẽ lên được hiển thị trong trong SERP là tương đối cao.

Cách đề xuất các thay đổi đối với Google Knowledge Graph của bạn

Google Knowledge Graph không hoàn hảo. Đôi khi chúng hiển thị thông tin không chính xác và điều này cũng có thể đúng với Knowledge Panel được gắn thương hiệu của bạn.

Làm sao để có thể khắc phục được điều này?

Yêu cầu Knowledge Panel của bạn và được xác minh bằng cách nhấp vào nút bên dưới bảng.

Sau khi được xác minh, bạn sẽ thấy nút “Đề xuất chỉnh sửa” bên cạnh Knowledge Panel bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào tài khoản được liên kết.

Chỉ cần đảm bảo tuân theo tài liệu chính thức của Google khi đề xuất chỉnh sửa hoặc xóa dữ liệu.

Tổng kết

Như vậy là trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu Google Knowledge Graph là gì?, những lợi ích trong việc phát triển SEO cho website của bạn, và cách nào để chúng ta có thể tham gia được vào Google Knowledge Graph. Có bất cứ câu hỏi gì cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ hãy để lại bình luận bên dưới MANHQUYET DIGITAL sẽ hỗ trợ bạn ngay.