Thời gian gần đây, những khái niệm như: Social Entity là gì, Business Entity là gì?… có thể đã quen thuộc với nhiều người.

Với các tính năng như xây dựng nền tảng offpage, tạo trust, phủ brand…thì social entity là một trong những yếu tố hết sức quan trọng giúp trang web của bạn nhanh chóng “lên top”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về giá trị và “sức mạnh” của nó trong quá trình làm SEO cho doanh nghiệp

Vậy Social entity là gì? Làm thế nào để SEO website lên top với social entity? Cùng MANHQUYET DIGITAL tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Social Entity là gì?

Social Entity là một thực thể có thể xác định trên mạng xã hội. Nó có thể là một người, một tổ chức, một sự kiện, một sản phẩm hoặc một dịch vụ. Social Entity có thể được tìm thấy trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau, như Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram, YouTube, v.v.

Sau đợt update thuật toán của Google dạo gần đây thì tư duy SEO backlink đã có nhiều thay đổi. Thay vì spam backlink, giờ đây, các chiến lược SEO sẽ chuyển hướng sang xây dựng backlink an toàn, tự nhiên hơn.

Trong đó, Social Entity Building chính là một cách xây dựng backlink hiệu quả, an toàn và đem đến nhiều kết quả khả quan trong quá trình làm SEO.

Cụ thể:

 • Entity là việc định danh cho một website là 1 thực thể tồn tại độc lập, duy nhất và khác biệt với các website khác về chủ đề đang nói tới.
 • Business Entity là việc xác thực cho một doanh nghiệp nào đó không chỉ có thật trên Internet mà còn hoạt động trong cuộc sống thực tế.
 • Hệ thống Social là các mạng xã hội trên thế giới như: Facebook, Twitter, Linkedin,…Như vậy, Social Entity có thể hiểu là quá trình khai báo thông tin để “định danh” về 1 người dùng hay 1 tổ chức nào đó.

Vì sao website nên làm social entity?

Dưới đây là một số lý do bạn phải làm Social Entity:

 • Xây dựng thực thể thương hiệu (Entity): Tất cả các Tên Thương Hiệu hoặc Doanh Nghiệp sau khi xây dựng website đều đem chúng đặt lên các Fan page, trên tất cả các trang mạng xã hội để người dùng biết đến. Bạn sẽ không muốn gặp phải tình trạng tên thương hiệu mình bị đăng ký trước phải không nào?. Bao nhiêu lần bạn tìm kiếm trên google và thấy google đề xuất các page mạng xã hội thậm chí còn lên trên website của bạn? Nếu chủ những page đó không phải là của bạn và nội dung bên trong đó không phù hợp thì sao?. Ví dụ khi bạn search các Brand lớn như Ebay, Microsoft,Apple … Bạn sẽ thấy họ phủ sóng tất cả Twitter, Youtube,… Vậy tại sao của bạn lại không ?
 • Đa dạng anchor text cho trang chủ: Hầu hết links profile đều về trang chủ, đây là một trong những cách WHITE HAT để có những anchor BRAND, anchor URL. Nếu bạn SEO cho trang chủ sẽ dễ dàng hơn và tự nhiên hơn trong mắt Google khi đã có sẵn một tấn URL anchor rồi.
 • Đa dạng Nofollow links: Hầu hết các link profile đều Nofollow, tuy nhiên cũng có tỷ lệ không nhỏ link là Dofollow. Điều này là tự nhiên, khi nghiên cứu backlink profile của các thương hiệu lớn bạn luôn luôn thấy họ có tỷ lệ giữa dofollow/nofollow nhất định, bạn cần giữ tỷ lệ phù hợp với site mình. Hầu hết Nofollow dễ dàng kiếm được qua backlink profile. Nofollow link tuy không pass juice nhưng vẫn pass authority, trust nhé, Link noffollow trên trang HIGH authority vẫn có ảnh hưởng nhất định đến website của bạn.
 • Quản lý danh tiếng thương hiệu: Điều gì sẽ xảy ra khi website của bạn bị phốt và cứ mỗi khi người dùng tìm thương hiệu của bạn trên google lại suất hiện các thông tin “công ty ABC lừa đảo” “ABC scam”? hầu hết các công ty đều tìm đến các dịch vụ để quản lý thương hiệu, làm seeding để đẩy những thông tin này xuống. Cách tốt nhất trong trường hợp này không phải là đẩy site công ty lên, không phải là đi link bẩn cho những link này xuống mà là đi Entity trên các website có AUTHORITY cao với tên BRAND thương hiệu, dựa vào Authority của những mạng xã hội sẽ nhanh chóng lấp đầy các vị trị đó cho bạn. Đây là cách dễ dàng nhất để quản lý danh tiếng thương hiệu.
Social entity là gì ? Tác dụng, quy trình, chăm sóc Social Entity năm 2023

Ngoài ra, phần lớn các Social Entity đã phát triển đều nhờ sự thay đổi trong cách mọi người thực hiện tìm kiếm. Tìm kiếm bằng giọng nói và các thiết bị hỗ trợ tìm kiếm bổ sung, kết quả tìm kiếm được cá nhân hóa cũng đều ảnh hưởng đến khả năng khám phá và cách trình bày nội dung. Vậy nên việc điều chỉnh nội dung của bạn theo các định dạng này sẽ rất quan trọng. Với Social Entity, những lợi ích mà công cụ này đem lại với SEO có thể kể tới:

 • Giúp thúc đẩy các từ khóa tổng thể ở trên toàn bộ website
 • Giảm đáng kể việc phụ thuộc vào các liên kết, tăng hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian triển khai
 • Có thể tạo lập sự tin tưởng tuyệt đối đối với Google trên toàn bộ domain
 • Tăng Traffic nhanh hơn
 • Tăng TRUST site nhanh nhờ vào các chỉ số dùng để đánh giá độ uy tín như DR, UR, DA, PA, TF hay CF tăng cực nhanh
 • Giúp tăng sự hiện diện thương hiệu trên mạng xã hội
 • Giúp quản lý uy tín thương hiệu theo một cách hiệu quả

Cách xây dựng mạng lưới Social Entity mạnh cho website

Nếu muốn có được độ phủ tên thương hiệu mạnh thì bạn cần làm cả Social network và Blog network, sau đó link chúng lại với nhau. Do đó tiếp theo đây, tôi sẽ chia sẻ những bước xây dựng mạng lưới Social network và Blog network để làm Entity hiệu quả.

Thông thường các công việc Entity Stacking sẽ bao gồm:

 • Xây dựng trang Social Profile với số lượng lớn, khoảng 200 – 300 trang khác nhau cho cả cá nhân và doanh nghiệp
 • Tạo lập Google Map và Google Business
 • Khai báo Schema cho doanh nghiệp
 • Đồng bộ hoá tất cả các thông tin liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp như logo, banner, hashtag, liên kết social…
 • Thúc đẩy index social và blog 2.0

Xây dựng thông tin profile cho website/doanh nghiệp

 1. Về thông tin doanh nghiệp: Thực hiện xây dựng các thông tin ngắn gọn và “đồng nhất”, ghi đầy đủ các thông tin “nhận dạng” như tên doanh nghiệp của bạn (giống nhau ở mọi nơi), giới thiệu sơ lược ngắn gọn, người sáng lập công ty, các ngành nghề hay dịch vụ kinh doanh của bạn, địa chỉ doanh nghiệp của bạn, số điện thoại và email liên hệ, đường dẫn tới website của bạn (nếu được).
 2. Về thông tin cá nhân: Thực hiện xây dựng đồng nhất thông tin cá nhân như tên, nơi sinh, ngành nghề, sáng lập hay chủ sở hữu cái gì, nơi ở. Các mạng xã hội mang thông tin về bạn bắt buộc phải đồng nhất, liên kết qua lại và nên có đường dẫn về website của bạn (trang chủ) nếu được.

Một chú ý là các thông tin này bắt buộc phải “đồng nhất” trên website của bạn và trên tất cả các mạng xã hội, blog thuộc mạng lưới của bạn.

 

Phát tán thông tin của website lên các social phổ biến

Trước tiên bạn nên chuẩn bị tầm 10 hình ảnh về doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp (hay website) của bạn, sau đó ghi chú thông tin doanh nghiệp của bạn lên các hình ảnh đã chuẩn bị đó. Để ghi chú thông tin doanh nghiệp, bạn làm như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào từng ảnh rồi nhấn chọn “Properties” >> Details rồi điền thông số tại các mục như: Title, Subject, Rating (5*), Tag, Authors, Comments, Copyright >>Apply và lưu lại.

Bước 2: Mang hình ảnh này lên trang: Geotag. online để thêm vào kinh độ và vĩ độ cho những ảnh phía trên ( địa chỉ doanh nghiệp của bạn ). Đây là bước sẵn sàng, nghĩa là tất cả chúng ta sử dụng những hình ảnh này để xây dựng trang about (giới thiệu) trên website của bạn. Đồng thời sử dụng những hình ảnh này cho đăng ký Google Business, giới thiệu, viết bài trên những blog network và social network.

 • Các mạng xã hội phổ biến hoặc blog thiết yếu có vai trò chứng tỏ doanh nghiệp bạn lớn và uy tín. Chúng ta chia làm 2 nhóm mạng xã hội cùng Blog Network ( mạng xã hội, blog có năng lực đăng bài viết ) là: Mạng xã hội phổ biến, mạng xã hội ngành .

Những mạng xã hội phổ biến hiện nay có thể kể tới như:

 • Những mạng xã hội phổ biến có thể kể ra như: Facebook, Twitter, Google Plus, Instagram, Linkedin, Tumblr, Youtube, Quora, Medium, Flickr, Reddit, About Me, Business Site, Ted,…
 • Những mạng xã hội lĩnh vực liên quan ví dụ như: Về ngành thiết kế – design – nội thất có Houzz, Ikea,… mảng Code – công nghệ thông tin có Scoop.it, Hubpages, Github,… mảng hình ảnh như Flickr, Photobucket, Deviantart,… mảng âm nhạc có Soundcloud, Spotify,…
 • Một số Blog network phổ biến có thể kể ra như Blogger, Google Site, WordPress, Medium,…

Ngoài ra cũng cần chú trọng tới các tài nguyên (map, mạng xã hội, site,…) mà Google đang cung cấp như: Google Plus, Google Business, Business.site, Google Site, Google Maps (My Maps), Google Event và Google Bookmark,…. Các tài khoản Google Driver, Google Play, Google Ads, Google Photo, … Để giúp Google hiểu bạn là một doanh nghiệp thực, doanh nghiệp chi tiền cho các dịch vụ mà google cung cấp,… Kết nối thống nhất, kết nối cùng các Blog Network, Social Network xác thực và đẩy Trust cho website.

Xác thực thông tin chủ website/ doanh nghiệp

Thông qua mục Founder của Schema, hãy khai báo tên người sáng lập doanh nghiệp. Thông tin này cần được đồng nhất với các dữ liệu ở các trang mạng xã hội Facebook, Instagram của công ty.

 • Trong mục “founder” của Schema hãy khai báo tên người sáng lập của công ty.
 • Xây dựng các mạng xã hội phổ biến cho cá nhân người sáng lập cũng như thống nhất thông tin giữa các mạng xã hội này.
 • Một số MXH phổ biến sử dụng để xác thực thông tin cá nhân như: Facebook, Twitter, Google Plus, Tumblr, Quora, Medium,… Nên sử dụng thêm một mạng xã hội trong nước, tại Việt Nam như: Zing Me, Zalo, Go.vn,…

Khai báo mạng xã hội của website thông qua schema

Các bước để tiến hành khai báo lên mạng xã hội thông qua Schema:

 • Tiến hành khai báo chính xác thông tin của website thông qua Schema.
 • Tiến hành xác thực sự liên quan giữa người sáng lập và website thông qua Schema.
 • Tiến hành khai báo tất cả các mạng xã hội trong mục Schema: SameAs.

Một số lưu ý khi tiền hành làm Schema

 1. Nên đặt Schema ở trang không tiến hành SEO, để tránh thất thoát chất lượng dòng chảy thông qua Link Out.
 2. Nên đặt Schema cho các trang riêng rẻ thông qua thông số “name” và “Url” của mục “itemListElement”, hoặc bạn có thể chỉ hiện trong trang About Us thông qua các thẻ code điều kiện <if> (đừng lo khi không biết code nhé, dễ lắm).
 3. Hãy Schema cho từng trang cụ thể chứ không nên để toàn trang nếu không muốn bị anh”Gồ Panda” xử lý.(Thuật toán Google Panda hay còn được gọi là “thuật toán gấu trúc” phạt những website nào bị duplicated content (trùng lặp nội dung) thông qua HTML)

Chăm sóc và xây dựng mối liên kết giữa social network và blog network

Tiến hành trỏ link từ các mạng xã hội và blog network về trang web của bạn theo nguyên tắc:

 • Trỏ trực tiếp các mạng xã hội và blog network uy tín có chỉ số cao về homepage hoặc trang đang cần SEO, tạo mối liên hệ qua lại giữa các trang này.
 • Tiếp tục trỏ Link tầng 2 từ những mạng xã hội và blog network “khác” đến các mạng xã hội và blog network phía trên ( những mạng xã hội, blog network trỏ link trực tiếp tới Money Site).
 • Trỏ link từ các blog tầng 2 tới “những bài viết liên quan mạng nội liên kết tới trang cần SEO”, có nội dung liên quan tới trang cần SEO.

Ngoài ra, bạn còn có thể đăng các bài viết về ý kiến người dùng, thông tin review lên các trang đánh giá uy tín để nhận về những thảo luận chất lượng.

Một số lưu ý khi tạo link profile

Để tăng hiệu quả trong quá trình xây dựng Social Entity, khi tạo link profile social, cần chú ý:

 • Sử dụng các từ khóa liên quan nhất, tên thương hiệu trong phần mô tả, tiêu đề,… Do hầu hết các site đều giới hạn số ký tự nên bạn cần viết một cách liên quan nhất tới chủ đề website của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng website làm thương hiệu: khi làm Social Entity bởi website cũng là tên thương hiệu của bạn. Nếu doanh nghiệp bạn có tên thương hiệu là MANHQUYET DIGITAL và có website là ManhQuyet.Com thì việc bạn lấy tên website ManhQuyet.Com làm tên thương hiệu được.
 • Nên có tên thương hiệu trong cả phần mô tả, tiêu đề,… để tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Nên sử dụng IFTTT: để đồng bộ bài viết blog post lên các Profile xã hội: Điều này giữ cho bussiness của bạn hoạt động, tăng trust theo thời gian, đưa thông tin mới đến người dùng, tăng tín hiệu mạng xã hội (Social Signal). Bạn không cần phải quá cao siêu, quá chi tiết về vấn đề này, chỉ cần đồng bộ hóa thông tin đến các mạng chính như Facebook, Twitter, Pinterest,Linkedin… là ổn rồi.
 • Đa dạng anchortext: là một yếu tố quan trọng khi sử dụng profile social. Ngoài ra, bạn nên sử dụng URL anchor, brand anchor, Misc anchor mỗi khi có thể. Đặc biệt, một lưu ý vô cùng quan trọng mà bạn cần nhớ chính là không sử dụng anchor chính từ khóa cho profiles của bạn khi làm Social Entity SEO
 • Liên kết 2-5 mạng xã hội khác trong mỗi profile: điều này giúp tăng khả năng index cho các profile. ĐỪNG LIÊN KẾT TẤT CẢ PROFILE LẠI VỚI NHAU điều này không tự nhiên, đối thủ của bạn dễ dàng copy hết profile của bạn, và với cách chia AUTHORITY thì bạn chỉ nên chia authority của profile cho 2-5 link là đủ..
 • Kiểm tra Google index: Sau khi tạo profile social, hãy kiểm tra xem các profile đã tạo có được Google index hay chưa. Nếu chưa, tức là Google chưa đọc được profile của bạn và điều này sẽ khiến việc làm Social Entity trong SEO không mang lại bất kỳ hiệu quả nào.
 • Ưu tiên liên giữa các liên kết: Khi liên kết chéo giữa các profile ưu tiên Dofollow với Dofollow, Nofollow với Nofollow. Dù không nhiều nhưng link Dofollow tất nhiên cung cấp cho website bạn một ít juice và bạn không nên bỏ qua chúng. Khi một mạng xã hội cho phép bạn chèn link Dofollow bạn nên liên kết đến 2-5 profile khác cũng Dofollow để tăng tính hiệu quả.
 • Không nên chỉ liên kết đến trang chủ: Không nên chỉ liên kết đến trang chủ mà nên phân bổ đều đến các trang như liên hệ, chính sách, giới thiệu,… để tăng độ tin cậy cho profile và cho doanh nghiệp của bạn. Profiles link là một cách tăng trust/Authority hiệu quả đặc biệt đối với các site mới, và cách authority được tính trên toàn site, website bạn cần nhiều PAGE có authority hơn là chỉ trang chủ.

Có thể nói, Social Entity đã và đang là một trong những hướng đi mới mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ. Dự đoán, nó sẽ tiếp tục là xu hướng backlink năm 2023 và giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn muốn website của mình được Google đánh giá cao hoặc nhận về lượng truy cập tiềm năng thì hãy bắt tay vào thực hiện ngay chiến thuật SEO giá trị này.

Quy trình chăm sóc social entity

Bước 1. Viết đoạn nội dung mô tả

Mỗi 1 link thường sẽ có 1 file DOC chứa 2-3 đoạn miêu tả và viết mới khoảng chừng 150 từ, đoạn SAPO của link bài viết Share đó.

Lưu ý 1: Mỗi link share nên có tối thiểu 3 đoạn nội dung 150 text trong đó có 1 đoạn COPY từ SAPO của chính nội dung đó. Có vậy quá trình chăm sóc social Entity mới mang lại hiệu quả được.

Bước 2. Thực hiện chia sẻ nội dung lên các mạng xã hội

 • Lấy các nội dung đã chuẩn bị Share lên MXH
 • Thực hiện đặt tiêu đề cho bài viết nếu đăng ở Blog, MXH yêu cầu đặt tiêu đề như: Behance, Blogspot, tumblr…
 • Cần gắn nguồn có chứa link trỏ về nội dung cần Share
 • Các bài share cần ghi hashtag của thương hiệu đó

Bước 3: Tương tác qua lại lẫn nhau giữa các tài khoản cho bài post

Sau khi đã share lấy link đã share copy lại vào bảng

Xem chi tiết bảng tại đây

Sau khi chia sẻ thì tiến hành sao chép link bài viết đó vào bảng.

Bước 4: Submit link bài post đã đăng trên social

Sử dụng các công cụ sau đây để sumit bài post:

 • Tool: Larindex, resys.org….
 • Submit và kiểm tra link nào chưa index thì add tiếp. Tổng số link share index 30 = > 40% / tháng là đẹp nhất.
 • Lưu ý: các social profile mà không dùng để share, bạn cũng nên submit lại đều, cứ 1 tuần submit lại 1 lần để con boot google và crawl lại.

Lưu ý: LINKING liên kết các Soical với nhau thành 1 thể thống nhất, chặt chẽ. Làm đến đâu liên kết đến đó, sau khi tạo xong quay lại từ đầu và liên kết lại. Những cái nào là Web 2.0 hay Profile trong BIO có cho đi nhiều link thì mình đều list những social quan trọng ra, list cẩn thận có mô tả diễn giải…..chứ ko phải cứ cầm quăng vào cho xong.

Danh sách các Social cho phép chia sẻ

 • Twitter
 • Tumblr
 • Behance
 • Pinterest
 • Blogspot
 • Vietnamta
 • Gab
 • RavidoVybe
 • Daily Gram
 • Linkhay
 • Google Site
 • Google Business
 • ly
 • ly
 • com
 • io
 • ko-fi.com
 • com
 • com
 • Dashburst
 • Croke
 • Able2know
 • Deviant ART
 • Telegram
 • com

Lưu ý khi chăm sóc social:

Đã bao giờ bạn tự hỏi, thời gian chăm sóc Social Entity là bao lâu thì mới thu được “trái ngọt”? Thông thường, việc xây dựng và phát triển Social Entity được chia làm 3 giai đoạn chính. Ở mỗi giai đoạn, số lượng nội dung và cách phân bổ nội dung cũng sẽ có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể:

+ Thời gian chăm sóc:

 • Giai đoạn 1: Thời gian vàng từ 2 – 4 tháng kể từ khi làm xong Social Entity, bạn nên đều đặn chia sẻ bài viết theo lịch, số lượng tốt nhất từ 3-5 bài/ 1 social/ tuần
 • Giai đoạn 2: Từ tháng 5 – tháng thứ 8 trở đi trung bình share từ 1 đến 2 bài/ tuần, tối thiểu mỗi tháng share 4 bài.
 • Giai đoạn 3: Tháng thứ 9 trở đi, trung bình mỗi tháng có ít nhất 1-2 bài/nền tảng social và duy trì về sau

+ Nội dung đăng tải:

– Mọi người đừng nên tập chung share bài cho SEO quá, mọi người cũng nên share những nội dung uy tín trong ngành(thường các nội dung này đang top 1->5) để Google hiểu sâu hơn về nội dung của mình.

– Tỷ lệ share 3/10 chuyên sâu trong top 1 – 5.

– Share bài nâng cao: Lấy link từ Mạng Xã Hội này share lên Mạng Xã Hội khác.

– MXH Facebook, Youtube hay Twitter có thể mua like, view, share, comment để tăng signal vs brand phủ mạnh hơn.(Cập nhật: Cái này bạn phải xem xét quy định và chính sách của từng Mạng Xã Hội để tránh bị vi phạm nhé !)

+ Xây dựng backlink cho social:

– Việc bắn link tầng cho Social Entity là cực kỳ tốt và an toàn. Mọi người dùng tool Rankerx, GSA, Autopilot….

– Số lượng bắn vào Mạng Xã Hội chính bằng 10 là đạt rồi. Đây cũng chính là 10 MXH chính mà bạn dùng để share bài vs chăm sóc.

– Tốt nhất thì cứ 2 tháng bắn 1 lần, vì thường bắn link dùng tool khó index hơn, nên cứ vài tháng bắn 1 lần.

+ Tạo traffic cho social:

Để Social có tương tác và index nhanh, bằng cách nào đó bạn hãy kéo traffic vào social trung bình mỗi ngày chỉ cần 5->10 lượt truy cập vào các social chính hoặc web 2.0 là được.

Lưu ý: Chỉ setup traffic vào social và tuyệt đối không setup click sang website chính của mình.

Kéo Traffic cho social: Chia sẻ Social lên Facebook hoặc các nhóm mạng xã hội khác…

Có thể nói, Social Entity đã và đang là một trong những hướng đi mới mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ. Dự đoán, nó sẽ tiếp tục là xu hướng backlink năm 2023 và giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn muốn website của mình được Google đánh giá cao hoặc nhận về lượng truy cập tiềm năng thì hãy bắt tay vào thực hiện ngay chiến thuật SEO giá trị này.