MANHQUYET DIGITAL chào bạn. Chắc hẳn khi bạn là SEOer đã có nhiều năm kinh nghiệm hoặc là các bạn mới chập chững bước vào con đường này, thì chắc hẳn các bạn đã nghe đến Entity SEO rồi đúng không?. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về khái niệm này và tìm hiểu cách Entity SEO, vai trò của Entity trong SEO và  hướng dẫn triển khai Entity SEO cho website của bạn như thế nào. Chúng ta bắt đầu nhé !

Entity là gì?

Entity là một thực thể gồm có 4 yếu tố: đơn lẻ, duy nhất, có thể xác định và phân biệt được. Nó có thể là một cá nhân, sự vật, sự việc, con người…Entity góp phần thúc đẩy thứ hạng của website, và xác định danh tính doanh nghiệp với Google.

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn

Một thực thể (Entity) hội tụ đủ 4 yếu tố: Đơn lẻ, Duy nhất, Xác định rõ ràng, và có thể phân biệt được do đó trong lĩnh vực SEO thì Entity thường được hiểu là đại diện cho một đối tượng thực tế như: một cá nhân, một công ty, hoặc một địa điểm. Entity đóng vai trò quan trọng trong việc mô tả chi tiết dữ liệu, và nó đơn giản hóa thông tin để Google dễ dàng hiểu được website của bạn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng xây dựng một thương hiệu “độc nhất vô nhị” trong mắt Google.

Ví dụ về các thực thể có thể bao gồm:

 • Mọi người
 • Địa điểm
 • ý tưởng
 • Nhãn hiệu
 • Sách
 • Các đối tượng
 • Các công ty
 • tên miền
 • Sự kiện
 • Màu sắc
 • ngày
 • tiền tệ
 • Động vật
 • trình diễn
 • Phương tiện truyền thông

Nói cách khác, SEO Entity sử dụng ngữ cảnh để tạo một thực thể có thể được tìm thấy thông qua nhiều tìm kiếm khác nhau, thay vì chỉ là một truy vấn cụ thể.

Hơi mơ hồ nhỉ! Để quyết lấy một ví dụ cụ thể nhé:

Lấy thực thể Donald Trump làm ví dụ

Donald Trump[ thực thể ] từng là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ[ mối quan hệ ]

Donald Trump[ thực thể ] có vợ là đệ nhất phu nhân Melania Trump[ mối quan hệ ]

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn-10

 

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn

Vậy khi tôi search Google bằng từ khoá: ” Donald Trump ”  hay ” chồng của Melania Trump ” thì 2 kết quả trả về hoàn toàn giống nhau. qua đây bạn thấy được điều gì? Như vậy thì hiện nay Google không những hiểu về từ khoá người dùng tìm kiếm mà nó còn hiểu được các mối quan hệ giữa các Entity với nhau. Vậy một ví dụ thực tế

Website nào cần có entity?

Các website cung cấp các sản phẩm, dịch vụ muốn phát triển thương hiệu và các sản phẩm dịch vụ của mình.

Trang web doanh nghiệp: Các trang web chính của các doanh nghiệp và công ty nên triển khai Entity SEO để tăng cường sự hiện diện và nhận diện thương hiệu trực tuyến.

Trang web thương mại điện tử: Các trang web bán hàng trực tuyến, cửa hàng trực tuyến, hay trang web của các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cần tối ưu hóa Entity SEO để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.

Trang web tin tức và truyền thông: Các trang web cung cấp tin tức, báo điện tử, blog hoặc trang web truyền thông nên triển khai Entity SEO để cung cấp thông tin chính xác và tăng cường độ tin cậy trong ngành.

Trang web chuyên ngành và hướng dẫn: Các trang web chuyên ngành, trang web hướng dẫn, hay trang web giáo dục cần tối ưu hóa Entity SEO để cung cấp thông tin đáng tin cậy và hữu ích cho người dùng.

Trang web văn hóa, giải trí và sáng tạo: Các trang web liên quan đến nghệ thuật, văn hóa, giải trí, âm nhạc, phim ảnh, hay trang web cá nhân của các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc sĩ cũng có thể triển khai Entity SEO để tăng cường sự hiện diện và tương tác của người hâm mộ.

Trang web địa phương và du lịch: Các trang web du lịch, khách sạn, nhà hàng, hay trang web địa phương cần triển khai Entity SEO để thu hút khách du lịch và tăng cường sự nhận diện vùng địa phương.

Tại sao Entity lại quan trọng trong SEO?

Đây là giải pháp của Google để phát triển từ liên kết văn bản thành câu trả lời. Hệ thống như vậy sẽ hiển thị kết quả chính xác nhanh hơn, vì nó dựa trên công nghệ ngữ nghĩa tập trung vào ý định của người dùng hơn là vào các cụm từ tìm kiếm. Nói một cách khác, Google dựa vào các thực thể chứ không phải từ khóa để xếp hạng trang web

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn

Chính vì vậy, Entity Building có tầm quan trọng vô cùng lớn trong SEO. Sau nhiều năm áp dụng Entity Building vào trong các dự án SEO theo phương pháp SEO tổng thể, Chúng tôi nhận thấy rằng:

 • Entity giúp google dễ dàng xác định thực thể bạn đang nói tới, giúp Google biết và hiểu được website của bạn.
 • Thúc đẩy thứ hạng từ khóa của website nhất là với các trang được Entity.
 • Thời gian triển khai nhanh chóng, đạt hiệu quả từ 15 – 45 ngày.
 • Tạo độ trust cao cho domain đối với google.
 • Đem lại tính bền vững và lâu dài.
 • Giúp website phục hồi nhanh hơn nếu bị đối thủ chơi xấu.

Lợi ích của Entity mang lại

Tăng độ nhận diện thương hiệu:

Entity giúp website của bạn được định danh bằng cách khai báo chủ đề của website thông qua social, Schema kết hợp với việc đổ một lượng URL trần trỏ về trang chủ giúp website bền vững theo thời gian sau này khi sử dụng thêm các loại backlink khác để SEO keyword.

Từ đó Google sẽ đánh giá trang web của bạn uy tín và tăng điểm trustrank cho trang web của bạn và giúp bạn quảng bá website đến nhiều người có cùng quan tâm đến lĩnh vực mà bạn đã khai báo Entity.

Khi doanh nghiệp được tối ưu hóa Entity, trang web và thông tin liên quan của doanh nghiệp có khả năng xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này giúp tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt người dùng.

Tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (SERP):

Khi tối ưu hóa Entity, website của bạn có cơ hội xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm liên quan đến Entity đó. Khi công cụ tìm kiếm nhận ra rằng trang web của bạn cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy về một Entity cụ thể, nó có xu hướng đánh giá cao trang web của bạn và đưa nó lên cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để tăng lượng traffic và tăng cơ hội tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.

Kể từ khi chuyển sang Entity SEO, Google đã cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho người tìm kiếm.

Nó đã cải thiện kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động (thông qua lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động ) và đã tạo ra các phương pháp tìm kiếm mới như tìm kiếm bằng giọng nói (thông qua trợ lý kỹ thuật số) và chatbot.

Google cũng đã bắt đầu xem xét các Entity khác nhau và diễn giải mục đích tìm kiếm dựa trên các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

Lịch sử tìm kiếm của người dùng. Google sử dụng lịch sử tìm kiếm của bạn để cung cấp kết quả được cá nhân hóa. Ví dụ: nếu các tìm kiếm gần đây của bạn là về WordPress và trang web, khi bạn tìm kiếm cụm từ “xây dựng”, Google có thể trả về kết quả cho “xây dựng trang web hoặc xây dựng website” thay vì “xây dựng nhà xưởng”.

Xây dựng sơ đồ tri thức cửa Google( Google Knowledge Graph)

Sử dụng các Entity trong SEO giúp Google xây dựng biểu đồ tri thức của mình.

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn

Các sơ đồ tri thức này tạo ra các đoạn Rich Snippets (hoặc kết quả của Google với dữ liệu bổ sung). Ví dụ về các đoạn trích phong phú này bao gồm:

 • Đoạn trích nổi bật của Google (xuất hiện trước kết quả hàng đầu)
 • Điểm đánh giá
 • Công thức nấu ăn
 • Thời gian và địa điểm trên danh sách sự kiện

Tối ưu hóa đa kênh trên các mạng xã hội:

Entity SEO không chỉ giới hạn trong kết quả tìm kiếm truyền thống, mà còn liên quan đến cả tối ưu hóa đa kênh trên các nền tảng mạng xã hội (Social Network). Các nền tảng mạng xã hội cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định độ tin cậy và uy tín cho website của bạn.

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn

Nào khi bạn đọc đến đây thì cũng đã hiểu cơ bản về Entity là gì? Vai trò và tác dụng của Entity Buiding đối với SEO website rồi phải không nào?. Vậy một câu hỏi đặt ra bây giờ là:” Các bước để xây dựng Entity cho thương hiệu hay sản phẩm của bạn sẽ thực hiện như thế nào? Việc triển khai nó có khó và tốn thời gian cũng như chi phí không? “. Hãy xem phần kế tiếp bạn nhé!

Các bước cơ bản xây dựng Entity

Sử dụng các trang mạng xã hội liên kết (Social Network)

Dùng các trang mạng xã hội uy tín trên thế giới để tạo dựng thương hiệu của công ty. Hay sản phẩm mình muốn SEO và liên kết các mạng xã hội đó lại với nhau để xác thực uy tín với Google mình là một doanh nghiệp thật sự.

Sử dụng các hệ thống của Google Interlink

Kết nối những tài nguyên của Google và các web 2.0 thành mô hình liên kết thống nhất toàn vẹn giúp xác thực Entity. Bên cạnh đó là hỗ trợ Bot Google dễ dàng nhận biết tên thương hiệu đồng nhất trên Internet.

Một loạt hệ thống web 2.0 như Google Site, Blogger, Webbly, Tumblr, WordPress,…sẽ giúp bạn nhiều đó.

Sử dụng các dịch vụ Google Maps

Nhằm tối ưu và cải thiện thứ hạng của Google Maps theo các tiêu chuẩn Entity Building của MANHQUYET DIGITAL.

Tận dụng các kĩ thuật Content Writing (Semantic & Thematic)

Nội dung mà bạn sáng tạo phải thu hút, đáp ứng mục đích của người dùng và chứng minh cho Google thấy được thẩm quyền chủ đề đó là của riêng bạn. Ngoài ra, đừng dừng lại ở việc tạo nội dung về sản phẩm, dịch vụ, hãy đi sâu vào các vấn đề về website của bạn hơn. Kèm theo đó là tối ưu lại nội dung bài viết theo tiêu chuẩn riêng của MANHQUYET DIGITAL.

Sử dụng mạng xã hội review Entity

Sử dụng các sản phẩm review về sản phẩm, dịch vụ đã được tối ưu SEO. Từ đó đảm bảo tăng Trust cho thương hiệu của mình trong mắt Google và người dùng.

Hướng dẫn triển khai Entity chi tiết cho website

Xây dựng thương hiệu bằng social

Bước 1: Dựa vào 2 chỉ số chính là DA và PA để tìm kiếm và tổng hợp các trang social có tỷ lệ index cao.

Bước 2: Xác định tên thương hiệu và định vị nó ngay ở phần tiêu đề

Bước 3: Bạn cần thiết lập một bảng thông tin bao gồm các nội dung chính sau đây:

 • Full name: Tên thương hiệu (ví dụ tên thương hiệu của chúng tôi là: MANHQUYET DIGITAL )
 • First name: Tên bắt đầu của thương hiệu (MANHQUYET DIGITAL)
 • Last name: Tên kết thúc của một thương hiệu (MANHQUYET DIGITAL)
 • Bio: Mô tả chủ đề của một thương hiệu nhất định (MANHQUYET DIGITAL chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, dịch vụ entity, thiết kế, xây dựng website, marketing online, quảng cáo đa nền tảng cho doanh nghiệp với nhiều gói và giá cả cạnh tranh… MANHQUYET DIGITAL – Top #1 Marketing Online uy tín tại Việt Nam thúc đẩy lượng truy cập và tăng trưởng doanh thu cho các doanh nghiệp. Tại MANHQUYET DIGITAL, thành công của bạn là điều mà chúng tôi hướng đến.)
 • Username: Ví dụ như manhquyetdigital
 • Phone: sử dụng số điện thoại mà bạn đã khai báo trên Google Map cho website của mình.
 • Address: Cũng đồng bộ hóa với thông tin mà bạn đã khai báo trên Google Map.
 • Giới tính:
 • Ngày sinh:
 • Website: manhquyet.com
 • Email: info@manhquyet.com
 • Logo: Logo hình ảnh thương hiệu có kích thước chung là 500×500 (đầy đủ các file ảnh bao gồm jpg, png, pdf vì có mỗi social lại yêu cầu một định dạng ảnh không giống nhau)
 • Background: Hình ảnh có kích thước 1200×800, định dạng jpg.
 • Tags: Dựa vào tên thương hiệu của bạn hoặc từ khóa chính phục vụ cho website hì bạn liệt kê ra khoảng 5 – 10 thẻ tag

Bước 4: Sau khi bạn đã hoàn thành bộ social, bạn có thể sử dụng tool để index hoặc thông qua các dịch vụ hỗ trợ index như Lar.vn.

Xây dựng kế hoạch content cho Topic Cluster

Bằng cách xây dựng nội dung theo từng cụm chủ đề bạn sẽ giúp người đọc có thể tìm kiếm các thông tin liên quan từ đó góp phần cải thiện tỷ lệ time on site cho trang của của bạn.

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn

Bên cạnh đó, việc xây dựng được nội dung theo cụm chủ đề còn giúp NLP của Google dễ dàng phân loại được nội dung bài viết của bạn đang cung cấp từ đó trích xuất đến những truy vấn liên quan đến chủ đề của bạn.

Hướng dẫn tạo Schema

Có 3 loại Schema bạn cần tối ưu khi làm Entity đó là: Person, Organization, Local Business. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo Schema cho Local Business.

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ truy cập vào đường dẫn để chèn Schema “Local business” vào website:

https://technicalseo.com/tools/schema-markup-generator/

Bạn click chọn Local Business và điền các trường thông tin doanh nghiệp của bạn.

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn

Bước 2: Bạn hãy kiểm tra lại một lượt xem cú pháp của Schema đã đúng hết hay chưa? Hãy đảm bảo rằng tất cả các Schema của bạn không xuất hiện lỗi màu đỏ đồng nghĩa với việc bạn đã làm đúng.

Bước 3: Bạn sẽ tiến hành chèn đoạn schema đã được làm ở bước 2 vào header của website và nhấn “Lưu” là xong.

Xây dựng Google My Business

Tối ưu Google My Business hay Google Maps, là cách giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Càng có nhiều người tìm kiếm và click vào Google Map của bạn thì thứ hạng từ khoá sẽ tăng cao hơn.

Dưới đây là các bước xây dựng Google My Business mà bạn cần tham khảo để làm theo:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Google Doanh nghiệp, bạn truy cập vào trang https://www.google.com/business/

Bước 2: Nhấp chuột vào mục “Quản lý ngay”

Bước 3: Nhập tên doanh nghiệp của bạn, lưu ý tên doanh nghiệp này phải trùng với tên website của bạn.

 

Tiến hành điền đầy đủ các trường thông tin mà Google yêu cầu bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã bưu chính, số điện thoại, website…để hoàn tất.

Và đây là kết quả khi bạn gõ tên thương hiệu của mình trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

Khai báo website với bộ công thương

Khai báo Entity website của bạn cho bộ công thương sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn Google càng có thêm dữ liệu để xác định đây là một thực thể.

Entity SEO là gì? Lợi ích của Entity trong SEO. Hướng dẫn xây dựng Entity cho website của bạn

Các bước để khai báo website với bộ công thương:

Bước 1: Truy cập vào website của Bộ Công Thương qua đường link sau: http://online.gov.vn/ > Click chọn “Đăng ký” > Điền các thông tin theo yêu cầu > Gửi đăng ký.

Bước 2: Bộ công thương sẽ gửi email phản hồi cho bạn trong 3 ngày làm việc.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ mà bạn đang làm.

Đăng nhập website Bộ Công Thương > Chọn “Thông báo website”, sau đó điền các thông tin theo yêu cầu.

Bước 4: Bộ công thương sẽ thông báo kết quả đăng ký website qua email cho bạn trong 3 ngày làm việc.

Bước 5: Nhận logo và chèn vào website

Viết bài PR trên các trang báo lớn

Viết bài PR trên các báo lớn không chỉ giúp thương hiệu của bạn được lan toả mà Website của bạn còn nhận được về những backlink chất lượng. Mặc dù chi phí bỏ ra để booking PR sẽ hơi tốn kém thế nhưng đây lại là một cách làm rất nhanh giúp bạn xây dựng Entity vững mạnh.

Một số gợi ý giúp bạn làm Entity mang lại hiệu quả cao

 • Xây dựng thương hiệu song song với xây dựng website trên một số nền tảng digital, nền tảng xã hội, sử dụng tên miền, địa chỉ doanh nghiệp, logo, tài khoản Adwords,…
 • Tạo Content chuyên sâu mang lại giá trị hữu ích cho người dùng.
 • Tối ưu theo hành trình tìm kiếm bằng cách nghiên cứu xu hướng tìm kiếm trong tương lai của người dùng.
 • Thay đổi Content chuẩn SEO dựa trên SERP. Theo đó, SERP được coi là một  nguồn hữu ích giúp bạn lên ý tưởng xây dựng nội dung được tìm kiếm nhiều nhất.
 • Sử dụng Google Natural Language API để hỗ trợ nghiên cứu cũng như tìm kiếm Entity trong nội dung.
 • Xây dựng cấu trúc Content phải đảm bảo đầy đủ, súc tích, chuyên sâu và đúng trọng tâm.
 • Tham khảo top 5 kết quả tìm kiếm đầu tiên của đối thủ cạnh tranh.
 • Tăng CTR – Tỷ lệ nhấp chuột, từ đó giúp bạn biết cách cải thiện nội dung cũng như tăng thứ hạng tìm kiếm của mình.
 • Hãy sử dụng Schema để giúp Google hiểu được website dễ dàng hơn.

Một số câu hỏi liên quan đến Entity

Social là gì?

Social là tên gọi để chỉ các nền tảng mạng xã hội khác nhau được sử dụng để kết nối chia sẻ thông tin giữa mọi người với nhau. Một số mạng xã hội phổ biến có thể kể đến như: Facebook, Linkedin, Pinterest, YouTube… Mỗi mạng xã hội sẽ có những điểm khác biệt tuỳ vào mục đích mà người dùng có thể lựa chọn mạng xã hội phù hợp để sử dụng.

Social được chia thành 6 nhóm chính:

 • Mạng xã hội chung (Social Network) : Đây là các nền tảng xã hội lớn và phổ biến được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, như Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn và Pinterest. Chúng cung cấp các tính năng như kết nối bạn bè, chia sẻ nội dung, tạo hồ sơ cá nhân, tham gia vào các nhóm và trò chuyện trực tuyến.
 • Mạng xã hội chuyên ngành: Đây là các nền tảng xã hội tập trung vào một lĩnh vực chuyên biệt hoặc một ngành nghề cụ thể. Ví dụ, Behance cho các nhà thiết kế và nghệ sĩ, GitHub cho lập trình viên, Goodreads cho người đam mê đọc sách, và Houzz cho ngành kiến trúc và nội thất.
 • Mạng xã hội hình ảnh và video: Các nền tảng như Instagram, Snapchat, TikTok và YouTube tập trung vào chia sẻ hình ảnh và video. Người dùng có thể tạo, chỉnh sửa và chia sẻ nội dung đa phương tiện với cộng đồng của mình.
 • Diễn đàn và cộng đồng trực tuyến: Đây là các trang web và nền tảng nơi người dùng có thể tham gia vào các diễn đàn, nhóm thảo luận và cộng đồng trực tuyến để chia sẻ thông tin, thảo luận về các chủ đề chung hoặc sở thích đặc biệt. Reddit, Quora và Stack Exchange là những ví dụ điển hình.
 • Blog và diễn đàn cá nhân: Các blog cá nhân và diễn đàn cung cấp nền tảng cho cá nhân hoặc nhóm người chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và quan điểm của họ về các chủ đề cụ thể. WordPress, Blogger và Medium là những nền tảng phổ biến cho việc tạo blog cá nhân.
 • Mạng xã hội doanh nghiệp: Các nền tảng như LinkedIn và Xing tập trung vào mạng lưới kinh doanh và chuyên nghiệp, giúp người dùng xây dựng quan hệ kinh doanh, tìm kiếm cơ hội việc làm, tương tác với đồng nghiệp và chia sẻ kiến thức chuyên ngành.

Làm social có gọi là Entity ?

Câu trả lời là CÓ. Nhưng nó chỉ đúng khi bạn triển khai Social đúng cách. Còn nếu bạn đang làm Social theo cách spam, kê khai thông tin không đồng nhất rồi trỏ link về website của mình, việc làm đó chỉ tạo ra tín hiệu Lực cho website chứ ko mang ra giá trị sức mạnh cho Entity.

Vậy cần bao nhiêu social thì đủ để xác định Entity cho 1 website?

Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn cần tối thiểu 100 Social để có thể giúp Google xác định được thực thể. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng 100 Social của bạn đều phải được Google index thì mới đạt được hiệu quả.

Như thế nào là 1 thực thể (Entity) đủ mạnh?

1 Entity đủ mạnh là 1 Entity được tối ưu thông tin một cách đồng bộ và nhất quán. Thông tin cung cấp phải giới thiệu được cho người dùng biết đến thương hiệu, tác giả, người chủ của website đó.

Kết Luận

Trong bài viết này, MANHQUYET DIGITAL tin mình đã mang đến cho bạn nguồn kiến thức cần thiết về Entity gồm: Khái niệm, vai trò và lợi ích của Entity trong SEO, các bạn cũng hiểu được các bước triển khai Entity Buiding cho doanh nghiệp của bạn.

Hãy luôn nhớ rằng không phải bất cứ ai cũng biết đến Entity và có đến hơn 90% website trên thế giới hiện nay triển khai không đúng kỹ thuật này. Chính vì vậy, nếu bạn là 10% còn lại thấu hiểu và xây dựng đúng cách thì chẳng phải đây là một lợi thế rất lớn sao?